Các công nghệ tạo hình ảnh trên máy chiếu và ưu nhược điểm của chúng

Máy chiếu hiện nay được sử dụng ba công nghệ tạo hình ảnh chủ yếu là LCD, DLP và LCoS. Nếu bạn chưa biết biết chút gì về ba công nghệ này, hãy đọc trước bài viết Tìm hiểu những công nghệ được sử dụng trên máy chiếu hiện nay.

Đánh giá máy chiếu Infocus IN3138HD

Còn sau đây, chúng ta sẽ được biết đến những ưu nhược điểm của mỗi công nghệ máy chiếu trên. Để so sánh được tốt nhất, maychieu.net sẽ đánh giá theo từng chỉ số cấu hình.của máy chiếu. (Đánh giá được tính toán dựa trên cùng một chỉ số cấu hình máy chiếu).

  1. Độ sáng

Nhìn chung, không có sự chênh lệch nhiều về độ sáng của các máy chiếu khác công nghệ nhưng cùng công suất ánh sáng. Tuy nhiên, nếu đo đạc kỹ thì các máy chiếu DLP và LCD sẽ có độ sáng cao hơn những máy chiếu dùng công nghệ LCoS.

  1. Độ tương phản

Độ tương phản sẽ giúp hình ảnh trông có hiện thực, rõ nét hay không. Những máy chiếu sử dụng công nghệ LCoS được thấy là cho tỷ lệ tương phản tốt nhất. Máy chiếu LCD cũng đạt được hiệu năng cao, còn những máy chiếu DLP thì tỏ ra thua kém so với hai công nghệ trên. Bởi vậy, các máy chiếu DLP thường có tỷ lệ tương phản lớn hơn các máy chiếu sử dụng công nghệ khác.

  1. Màu sắc

Màu sắc không chỉ phụ thuộc vào công nghệ chung mà còn bị ảnh hưởng bởi các công nghệ của nhà sản xuất tích hợp trên mỗi chip xử lý trong máy chiếu. Tốt hơn hết, bạn nên tham khảo các bài đánh giá thực tế hoặc tận mắt xem hình ảnh trình chiếu để biết được chính xác màu sắc mà máy chiếu tạo ra.

  1. Độ nhòe chuyển động

Đối với việc trình chiếu video có nhiều chuyển động, máy chiếu DLP tỏ ra tốt nhất với hình ảnh sắc nét hơn, mượt mà hơn khi có chuyển động nhanh. Tuy nhiên, hiện nay các nhà sản xuất đã nâng cấp công nghệ giúp cho các máy chiếu LCD và LCoS cũng không bị ảnh hưởng nhiều bởi độ nhòe chuyển động.

  1. Hiện tượng cầu vồng

Đây là hiện tượng khi các vật thể sáng (đặc biệt là khi trên một hậu cảnh tối) xuất hiện các vệt ánh sáng với các màu sắc khác nhau (chủ yếu là đỏ, xanh lục, xanh lam). Về cơ bản những máy chiếu dùng 3 chip thì không xảy ra hiện tượng này, nhưng những máy chiếu DLP chỉ dùng chip đơn thì hay gặp vấn đề trên. May mắn là hiện nay các nhà sản xuất đã khắc phục được hầu hết những lỗi này trên các model máy chiếu của mình.

Dù có những điểm mạnh, điểm yếu trên mỗi công nghệ nhưng hiện nay các nhà sản xuất đã có những hướng khắc phục riêng, giúp cho hầu hết những điểm yếu đều được khắc phục và mang đến cho khách hàng những sản phẩm máy chiếu tốt nhất, đáp ứng cho mỗi nhu cầu sử dụng riêng của người dùng.


Liên hệ để được tư vấn chiếc máy chiếu phù hợp nhất!

TECH360 HCM – 9/7 Lý Văn Phức, P.Tân Định, Q.1 – 0938.94.1115

Tech360 HN – 58 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội – 0938.94.1111 

Bình luận