Cách kiểm tra tuổi thọ bóng đèn máy chiếu mới và cũ

Mọi người đi mua máy chiếu thường rất hay quan tâm đến tuổi thọ là bao nhiêu giờ để ước lượng được máy chiếu đó dùng được khoảng bao lâu thì chất lương hình ảnh kém đi và khi nào cần thay thế bóng chiếu mới. Vậy có những cách kiểm tra tuổi thọ bóng đèn máy chiếu nào? TECH360 sẽ hướng dẫn các bạn.

tuổi thọ bóng đèn máy chiếu

1. Kiểm tra tuổi thọ bóng đèn máy chiếu mới

Đối với các máy chiếu mới sử dụng các công nghệ màu DLP, 3LCD và bóng đèn chủ yếu là dùng công nghệ UHP (bóng đèn thủy ngân) tuổi thọ trung bình từ 5000-10.000h, chất lượng hình ảnh sẽ kém dần theo thời gian. Khi mua một máy chiếu bạn cần kiểm tra thông số số giờ sử dụng máy chiếu để biết được chiếc máy mình mua là mới hay là cũ. (Xem trước bài viết Các công nghệ trên máy chiếu)

Việc kiểm tra khá là đơn giản, tùy vào từng phần mềm của các loại máy chiếu khác nhau nhưng thông thường bạn chỉ cần khởi động máy chiếu lên, truy cập vào Menu/ Lamp Setting trong này cho phép tùy chọn những gì liên quan đến bóng đèn chiếu như: số giờ đã chiếu, thiết lập lại số giờ…

Đối với các máy chiếu sự dụng công nghệ đèn chiếu LED thì bạn không cần lo cho lắm, công nghệ LED cho tuổi thọ bóng bền từ 20.000-50.000h, điều quan trọng chất lượng hình ảnh không giảm theo thời gian cho nên thông thường các máy chiếu công nghệ LED thường không cấu hình thời gian sử dụng. Trong những thương hiệu máy chiếu sử dụng công nghệ đèn LED thì TYCO là một hãng được nhiều người ưu chuộng vì chất lượng máy chiếu tốt và mức giá rẻ. (Xem các model máy chiếu Tyco)

2. Kiểm tra tuổi thọ bóng đèn máy chiếu cũ

 Khi đi mua máy chiếu cũ dòng công nghệ đèn chiếu LED thì chúng ta không cần quan tâm đến bóng hình cho lắm. Nhưng khi mua một chiếc máy chiếu cũ sử dụng công nghệ đèn chiếu UHP thì đây lại là một vấn đề khá quan trọng. Tuổi thọ bóng đã thấp mà mua phải chiếc máy dùng lâu rồi thì chỉ ít bữa sau là các bạn phải thay bóng hình, giá thành thay bóng đèn máy chiếu UHP khá là cao tối thiểu cũng 3.5 triệu đồng.

Một điều nữa là số giờ máy chiếu có thể reset rất khó để kiểm tra theo cách vào phần mềm để kiểm tra, ta sẽ dùng một cách kiểm tra khác. Đầu tiên bạn kiểm tra thông qua phần cứng trước bạn tháo hoặc yêu cầu người tháo bóng đèn ra bạn nhìn vào xem bóng còn trong hay không bóng đèn máy chiếu cũng tương tự như bóng đèn khác nếu hoạt động quá lâu rồi bóng sẽ đục hoặc rạn nứt…. bạn kiểm tra bóng xong nếu còn khá mới là ok tuy nhiên máy cũ thì không thể đòi hỏi quá cao. Tiếp theo nếu bạn có máy chiếu mới bạn cần so sánh với máy chiếu mới có cấu hình tương đương hoặc có thể thấp hơn nếu máy cũ quá tối so với máy mới ( máy cũ tất nhiên sẽ kém hơn) thì bóng cũng đã nhiều giờ rồi.

Bình luận