Công nghệ DLP trên máy chiếu là gì?

DLP là công nghệ xử lý ánh sáng kỹ thuật số (Digital Light Processing™) dựa trên sự xử lý ánh sáng của Chip DLP® cùng những linh kiện điện tử tinh xảo bao quanh nó giúp tái tạo hình ảnh trên màn hình được phát ra từ máy chiếu.

công nghệ dlp

 

 

Chip DLP® được thiết kế vô cùng tinh vi với 2 triệu kính hiển vi nằm trên cùng một mặt phẳng tứ giác, mỗi thấu kính hiển vi siêu nhỏ này có kích thước chưa bằng 1/5 bề dày trung bình của sợi tóc người.

Khi có đủ các yếu tố tín hiệu video (hoặc hình ảnh kỹ thuật số), nguồn sáng và ống kính, các thấu kính hiển vi của chip DLP sẽ kết hợp tín hiệu và phản chiếu toàn bộ hình ảnh kỹ thuật số lên một mặt phẳng nào đó.

Chip DLP có tên viết tắt là DMD (Digital Micromirror Device) có nghĩa là thiết bị phản chiếu siêu nhỏ kỹ thuật số. Các vi gương hiển vi trên chip DMD sẽ dao động hàng ngàn lần/giây và thể hiện được 1024 cấp độ xám.

Để tạo được màu sắc, các máy chiếu DLP sử dụng một bánh xe màu (color wheel) được đặt giữa nguồn sáng và DMD. Các máy chiếu hiện nay thường sử dụng hệ thống gồm bánh xe có 4 màu đỏ, lục, xanh dương, trắng.

công nghệ dlp

Một nguồn sáng sẽ được sử dụng trong máy chiếu, có thể là các đèn chiếu LED, UHP, laser để chiếu ánh sáng qua bánh xe màu. Khi đó những tia sáng có màu đỏ, lục và lam sẽ lần lượt xuất hiện trên bề mặt của DMD. Kết hợp sự xoay chuyển của các gương hiển vi mà màu sắc sẽ được tổng hợp và xuất ra các hình ảnh đơn sắc chiếu lên màn hình. Tuy nhiên màu sắc sẽ không được tổng hợp tại thấu kính mà là tại não bộ người xem.

Để tạo ra các điểm sáng tối trên màn hình, những vi gương trên chip DLP sẽ chuyển động hướng về (bật) hoặc tránh khỏi (tắt) nguồn sáng của hệ thống. Khi một gương thấu kính ở trạng thái bật nhiều hơn tắt, điểm ảnh sẽ có màu sáng và ngược lại khi vi gương ở trạng thái tắt nhiều hơn bật thì điểm ảnh sẽ có màu đậm.

Hệ thống gồm một chip DLP đơn lẻ sẽ tạo ra 16,7 triệu màu sắc khác nhau, với những máy chiếu gồm 3 chip DLP sẽ tạo ra 35 nghìn tỉ màu. Các máy chiếu DLP dùng hệ thống bánh xe 4 màu sẽ thường làm giảm sắc độ màu biểu diễn, do đó trong các máy chiếu phim thì các nhà sản xuất thường dùng bánh quay 6 màu tới 8 màu giúp máy chiếu DLP thể hiện màu tươi hơn, sắc độ phong phú hơn.

công nghệ dlp

Công nghệ DLP có ưu điểm là khả năng thể hiện hình ảnh video mịn hơn, có thể đạt độ tương phản cao, màu sắc tự nhiên hơn và có tuổi thọ máy cao hơn công nghệ LCD. Tuy nhiên công nghệ này cũng có nhược điểm là độ bão hòa màu thấp, có thể xuất hiện hiệu ứng cầu vồng dưới dạng vệt sáng.

Nhìn chung, các máy chiếu DLP sẽ tốt hơn máy chiếu LCD cho nhu cầu xem phim. Để phục vụ cho nhu cầu giáo dục, văn phòng, những máy chiếu DLP thường phải có độ sáng, độ tương phản khá cao để phù hợp với dữ liệu trình chiếu. Công nghệ DLP được trang bị nhiều trong các máy chiếu Optoma, Infocus, BenQ.

Bình luận