Công nghệ LCD trên máy chiếu? Ưu nhược điểm của công nghệ này

LCD là công nghệ hiển thị tinh thể lỏng (Liquid Crystal Display) sử dụng 3 tấm LCD chứa các tinh thể lỏng, bao quanh một bóng đèn halogen. Khi bóng đèn nóng lên các tinh thể tan chảy và cho phép ánh sáng đi qua nhiều hơn.

công nghệ lcd

Để tái tạo màu sắc, một nguồn sáng trắng sẽ được tách thành 3 nguồn sáng đơn sắc là đỏ, lục, lam và được dẫn đến 3 tấm LCD riêng rẽ. Nếu điểm ảnh trên LCD ở trạng thái đóng, khi đó ánh sáng không thể xuyên qua được và điểm ảnh hiển thị trên màn hình là màu đen. Tùy vào trạng thái mở của điểm ảnh LCD mà độ sáng của điểm ảnh trên màn hình sẽ được thay đổi, mờ hay đậm.

công nghệ lcd

Các tấm LCD sẽ đóng mở tùy theo thông tin ảnh số và 3 ảnh đơn sắc theo hệ màu RGB sẽ được tạo ra và tổng hợp tại thấu kính theo cơ chế ánh sáng trước khi được hiển thị trên màn chiếu. Mỗi máy chiếu gồm 3 tấm LCD có thể tạo ra hơn 16 triệu màu sắc.

Máy chiếu LCD có ưu điểm là cho hiệu suất ánh sáng cao hơn máy chiếu DLP, có nghĩa là nếu cùng công suất đèn chiếu (cùng cường độ sáng) thì máy chiếu LCD sẽ cho ra hình ảnh sáng hơn các máy chiếu DLP. Đồng thời máy chiếu LCD có khuynh hướng cho ra hình ảnh có độ sắc nét cao hơn.

Nhược điểm của máy chiếu LCD là hiệu ứng caro làm hình ảnh trông như bị vỡ và hiện tượng điểm chết (các điểm ảnh có thể luôn tắt hay luôn mở) khiến có những điểm chỉ luôn tối hoặc luôn sáng, nếu có nhiều điểm chết sẽ gây khó chịu cho người xem. Tuổi thọ của máy chiếu LCD thường thấp hơn các máy chiếu DLP và chi phí thay thế cũng khá đắt tiền. Công nghệ LCD được sử dụng trên các máy chiếu Sony, Epson, Panasonic, Hitachi …

Bình luận

Bình luận của bạn