Đánh giá Máy chiếu Optoma S341 3D DLP

Nếu bạn đang phải đau đầu với việc tìm kiếm, lựa chọn một chiếc máy chiếu dùng cho việc giảng dạy hay hội họp văn phòng có thể sử dụng trong nhiều năm và có mức giá phải chăng thì Optoma S341 có vẻ như là một sản phẩm phù hợp với bạn.

Đánh giá Máy chiếu Optoma S341 3D DLP

Mẫu máy chiếu Optoma S341 có nhiều điểm nổi bật, cùng Tech360 đánh giá tổng quan sản phẩm này.

Thiết kế

Optoma S341 có kiểu dáng thiết kế đẹp hơn nhiều so với hầu hết các máy chiếu hiện có trên thị trường. Thực sự thì màu đen của máy chiếu được nhiều người dùng lựa chọn hơn, dẫu sao thì nó trông sẽ sạch và mới lâu hơn so với những mẫu máy chiếu có màu trắng. Có thể Optoma S341 chưa phải là mẫu có thiết kế đẹp nhất, nhưng chắc chắn nó cũng sẽ được nhiều người dùng thích thú với một dáng vẻ gọn gàng, tinh tế.

Không chỉ đẹp mà thiết kế của Optoma S341 cũng rất hữu dụng, các khe thoáng làm mát xung quanh thân máy giúp kéo dài tuổi thọ của bóng đèn. Các cổng kết nối được đặt tất cả ở phía mặt sau, giúp dễ dàng kết nối cũng như giúp cho dây cable kết nối chắc chắn và luôn sạch sẽ. Mặt trên là vòng lấy nét và toàn bộ các nút để điều hướng, thiết lập các tính năng.

Chất lượng hình ảnh

Ngay sau khi bật máy chiếu này, tôi có thể khẳng định với bạn rằng Optoma S341 rất hoàn hảo để sử dụng trong các bài thuyết trình. Yếu tố ảnh hưởng nhất chính là độ tương phản. Văn bản có màu đen đậm trên một nền trắng sáng. Máy chiếu Optoma S341 có tỷ lệ tương phản 22.000:1, điều này có nghĩa là màu trắng sáng gấp 22.000 lần so với màu đen. Và do đó chúng có thể hiển thị văn bản một cách rõ ràng.

Hơn nữa, nhờ ống kính chất lượng cao, cùng cường độ sáng lớn nên văn bản rất sắc nét và chi tiết. Trên một số bài thuyết trình, nó dường như quá sắc nét. Các điểm ảnh của văn bản được nhìn thấy quá rõ ràng. Đây là lý do tại sao Optoma bao gồm tính năng “edge mask”, tính năng này sẽ làm mờ một số điểm ảnh để làm mịn những điểm vỡ hình, những đường răng cưa. Điều này rất hữu ích nếu bạn đang xem video hoặc sử dụng các biểu đồ có độ phân giải thấp.

Độ phân giải

Máy chiếu Optoma S341 có độ phân giải thực 800×600. Đây là một trong những lý do chính khiến Tech360 giới thiệu nó cho bạn. Optoma S341 đủ mạnh để tạo ra những khung hình sắc nét, chi tiết và rõ ràng. Đây là một tỷ lệ 4:3 của độ phân giải, không phải tiêu chuẩn của màn ảnh rộng nhưng nó lại là phù hợp nhất để thuyết trình powerpoint vì khi bạn trình bày trên màn hình sẽ không có bất kỳ dải màu đen gây phiền nhiễu nào ở bên cạnh hoặc hai đầu trên dưới của hình ảnh.

Tất nhiên, Optoma S341 vẫn hỗ trợ độ phân giải cao hơn, bạn vẫn có thể xem phim hay hiển thị những biểu đồ phức tạp khác ở độ phân giải có tỷ lệ 16:9.

Độ sáng

Đây là một thông số kỹ thuật mà Optoma S341 thực sự vượt trội, độ sáng của nó là 3500 lumens. Cường độ sáng này được đánh giá là lý tưởng để sử dụng trong các môi trường giáo dục hay doanh nghiệp. Ngay cả trong một gian phòng với nhiều ánh sáng của đèn huỳnh quang thì màn hình vẫn rõ ràng và rất dễ nhìn.

Điều quan trọng khi dạy học hay hội họp là những người tham gia sẽ cần phải ghi chép hoặc giao tiếp trong quá trình trình bày. Nếu phòng tối sẽ là một trở ngại, vì vậy một máy chiếu có thể làm việc tốt trong điều kiện phòng nhiều ánh sáng như Optoma S341 là điều rất cần thiết.

Kích thước khung hình

Bởi cường độ sáng lớn nên các tùy chọn kích thước màn hình trình chiếu hầu như không giới hạn. Ở chế độ thấp nhất, bạn có thể thiết lập một màn hình nhỏ rộng cỡ 27inchs, còn nếu dời máy chiếu ra khoảng cách xa màn chiếu hơn, bạn có thể chiếu lên được một màn hình rộng tới 300 inch đường chéo.

Điều này có nghĩa là nó phù hợp với nhiều không gian phòng từ phòng nhỏ đến những phòng có diện tích lớn. Đối với màn hình 300inch, bạn cần để máy chiếu cách màn chiếu khoảng 12 mét, còn với những màn hình nhỏ hơn, có thể đặt nó rất gần chỉ tầm 1,2 mét.

Tuổi thọ bóng chiếu

Một trong những điều tuyệt vời về máy chiếu này là tuổi thọ bóng đèn rất dài. Thay bóng đèn có thể gây tốn kém, đôi khi bằng nửa giá thành máy chiếu. Thật vui là máy chiếu Optoma S341 là một trong những máy chiếu có tuổi thọ bóng đèn dài nhất trong những máy chiếu công nghệ DLP.

Bóng đèn có thể kéo dài tới 10.000 giờ khi đặt ở chế độ Eco, đây là chế độ lý tưởng giúp tiêu thụ điện năng ít và giúp kéo dài tuổi thọ bóng đèn, tuy nhiên nó sẽ giảm độ sáng một chút. Nếu bạn chạy nó với độ sáng tối đa trong mọi thời gian sử dụng thì tuổi thọ sẽ rơi vào khoảng 5000 giờ.

Có nhiều chế độ cài đặt độ sáng để cân bằng giữa độ sáng của máy chiếu và tuổi thọ của bóng đèn. Đề xuất của Tech360 là đặt ở Chế độ năng động (Dynamic mode) sẽ giúp trình chiếu được phù hợp với tùy không gian, tùy kiểu dữ liệu và giúp tuổi thọ bóng đèn kéo dài khoảng 7000 giờ.

Kết nối

Có nhiều cách khác nhau để kết nối với nguồn dữ liệu đầu vào, hầu hết người dùng sẽ thấy rằng HDMI là linh hoạt nhất, nhưng một số thiết bị sẽ cần phải sử dụng cổng VGA như máy tính chẳng hạn. Máy chiếu có đầy đủ các cổng kết nối cần thiết để người dùng kết nối được với nhiều thiết bị nguồn khác nhau.

Âm thanh

Nếu bạn trình chiếu trong một căn phòng lớn, có lẽ bạn cần một hệ thống âm thanh riêng. Nhưng đối với những gian phòng nhỏ hơn, bạn không cần thêm bất cứ loa bổ sung nào. Có một loa 2W được tích hợp ngay bên trong máy chiếu, đủ để cho nó phát tiếng đến người nghe trong một phòng chiếu có diện tích vừa phải.

Nhược điểm

Máy chiếu Optoma S341 hỗ trợ tốt dữ liệu có độ phân giải 4:3, tuy nhiên đối với những dữ liệu có độ phân giải tỷ lệ 16:9 thì thực sự S341 chưa đủ làm hài lòng người xem, ví dụ như khi xem phim màn ảnh rộng. Nếu bạn thực sự muốn có một máy chiếu hỗ trợ tốt hơn tỷ lệ màn ảnh rộng 16:9 thì bạn có thể cần thêm một ít chi phí để lựa chọn một máy chiếu tốt hơn, chẳng hạn như máy chiếu optoma X341 hay W341.

Kết luận

Để sử dụng trong giảng dạy, văn phòng, Optoma S341 là một trong những máy chiếu giá rẻ nhất trên thị trường. Nó có tỷ lệ tương phản tuyệt vời, làm cho văn bản sắc nét và dễ đọc. Tỷ lệ 4:3 rất phù hợp với những bài thuyết trình, powerpoint. Và nó cũng có nhiều lựa chọn kết nối sử dụng được với nhiều thiết bị khác nhau.

Quan trọng nhất đây là một trong những máy chiếu có cường độ sáng cao, bạn có thể sử dụng nó trong một căn phòng có nhiều đèn chiếu sáng. Nếu bạn muốn một máy chiếu rẻ hơn nhưng sẽ cần phải giảm bớt lượng ánh sáng của phòng chiếu thì máy chiếu TYCO T35A sẽ là một gợi ý cho bạn. Với nhu cầu sử dụng máy chiếu dành cho giải trí gia đình, máy chiếu Optoma HD27 là sản phẩm bạn nên tham khảo.

Bình luận