Kinh nghiệm tìm mua và lựa chọn máy chiếu cho người mới

Hy vọng những chia sẻ dưới đây của maychieu.net sẽ giúp bạn chọn mua được chiếc máy chiếu phù hợp với mức đầu tư và nhu cầu sử dụng của mình.

máy chiếu hitachi

 1. Xác định nhu cầu sử dụng

Để mua được một chiếc máy chiếu phù hợp, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định đúng nhu cầu sử dụng của mình. Bạn sẽ dùng máy chiếu để đáp ứng giảng dạy, hội họp hay dành để giải trí, mỗi mục đích sử dụng khác nhau sẽ có những lựa chọn riêng.

 1. Xác định điều kiện trình chiếu

Máy chiếu có trình chiếu rõ nét, có chất lượng đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều vào môi trường, không gian nơi đặt máy chiếu.

Bạn cần biết phòng đặt máy có nhiều ánh sáng của đèn điện, của ánh sáng ban ngày hay không, diện tích phòng rộng cỡ nào, sẽ trình chiếu cho khoảng bao nhiêu người xem. Dữ liệu trình chiếu chủ yếu là video, hình ảnh hay là các slide văn bản, powerpoint…

 1. Có cần kết nối không dây hay không

Thông thường các máy chiếu giá rẻ ít có hỗ trợ kết nối dữ liệu không dây. Loại kết nối phổ biến nhất trên các máy chiếu được sử dụng nhiều là VGA và HDMI. Nếu kết nối không dây không thực sự quan trọng, không nhất thiết phải có, bạn nên bỏ qua loại kết nối này để giảm giá thành khi mua máy chiếu.

MÁY CHIẾU GIÁ RẺ TYCO T7 + MÀN CHIẾU DI ĐỘNG 100 INCH

 1. Không chỉ có máy chiếu

Đối với những người mới, khi tìm mua máy chiếu thường không để ý rằng máy chiếu cần có những phụ kiện đi kèm mà người mua sẽ phải bỏ thêm tiền để trang bị. Đó là màn chiếu, dây cáp kết nối, giá treo, bút chỉ…

Cáp kết nối thường được sử dụng là HDMI và VGA, hiện thị trường có các loại 1,5m, 3m, 5m, 10m, 15m và 20m. Tùy thuộc vào vị trí giữa máy chiếu và thiết bị ngoại vi của bạn mà chọn độ dài phù hợp. Tuy nhiên lưu ý rằng, dây cáp càng dài càng dễ gây tín hiệu suy hao, ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Màn chiếu có nhiều loại, từ loại để bàn, treo tường, màn di động đến màn chiếu điện, bạn có thể mua loại gắn cố định hoặc loại di chuyển cơ động tùy theo yêu cầu trình chiếu. Kích thước của chúng cũng từ 50inch, 80inch, 100inch, 120 inch, 150inch và hơn thế. Không gian phòng chiếu càng rộng, bạn càng phải sử dụng màn chiếu lớn, thông thường với một phòng chiếu tầm 50 người xem thì nên sử dụng màn chiếu 100-120 inch.

BA MẪU MÁY CHIẾU CÓ GIÁ TỐT DÀNH CHO BA NHU CẦU SỬ DỤNG

 1. Những gợi ý cho bạn

Với nhu cầu giải trí, chủ yếu là dùng để chiếu phim, bóng đá, hát karaoke.. sẽ có ba lựa chọn:

 • Nếu phòng tối và giải trí đơn giản, có thể sử dụng những mẫu máy chiếu phim giá rẻ của thương hiệu máy chiếu TYCO để tiết kiệm chi phí.
 • Đối với các quán café, nhà hàng có nhiều ánh sáng hơn, phòng rộng hơn, bạn cần chọn những máy chiếu có cường độ sáng từ 3000 lumens trở lên với công nghệ DLP, 2500 lumens trở lên với công nghệ LCD.
 • Đối với những nhu cầu giải trí cao cấp như rạp chiếu phim mini, trình chiếu các bộ phim có độ nét cao Full HD 1080p nên chọn các máy chiếu cao cấp hỗ trợ độ phân giải HD, Full HD.

Với nhu cầu giảng dạy, hội họp sẽ có một số gợi ý sau dành cho bạn:

 • Trình chiếu cho khoảng 50 người trở xuống, hãy chọn những mẫu máy chiếu có cường độ sáng từ 3000 lumens trở lên.
 • Đối với những phòng có tầm 100 người trở lên, hãy chọn những mẫu máy chiếu có cường độ sáng lớn cỡ 4000 lumens hoặc cao hơn.
 • Nếu trình chiếu dữ liệu văn bản nhiều, hãy chọn máy chiếu có tỷ lệ tương phản cao, còn nếu trình chiếu nhiều các dữ liệu video, hình ảnh nên chọn máy có độ phân giải lớn.

Thông thường, các máy chiếu dành cho giải trí sẽ có hai mức giá hoặc là từ 6 triệu trở xuống hoặc trên 20 triệu. Những máy chiếu dành cho giáo dục, văn phòng sẽ có mức giá dao động từ 8 đến 20 triệu đồng.

Bình luận