Tìm hiểu công nghệ LCoS trên máy chiếu

LCoS là công nghệ tái tạo hình ảnh bằng cách phản xạ ánh sáng sử dụng các tinh thể lỏng. Những tinh thể này đặt trực tiếp trên một một chip silicon tráng một lớp nhôm cùng một vài lớp hóa chất có tính phản xạ cao. LCoS là viết tắt của Liquid Crystal on Silicon.

máy chiếu lcos

Chi tiết về công nghệ LCoS trên máy chiếu:

1. Nguyên lý hoạt động

Về nguyên lý hoạt động, công nghệ LCoS là sự kết hợp có chọn lọc của hai công nghệ 3LCD và DLP. LCoS cũng sử dụng cách thức phản xạ ánh sáng tương tự như của DLP nhưng thay vì sử dụng các tấm vi gương siêu nhỏ thì chúng lại sử dụng các tinh thể lỏng giống LCD.

Để tạo được hình ảnh trên màn chiếu, bóng đèn của máy chiếu sẽ chiếu đến các gương lưỡng sắc, tại đây ánh sáng sẽ được tách màu và đi tiếp đến các tấm tinh thể lỏng để tạo màu sắc tùy theo độ sáng, sắc độ của hình ảnh. Sau đó, các chùm màu lại đi tiếp qua một thấu kính để tổng hợp thành hình ảnh trước khi chiếu lên màn hình.

2. Ưu điểm

Ưu điểm của các máy chiếu sử dụng công nghệ LCoS là cho hình ảnh có độ phân giải cao hơn LCD và DLP. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là máy thường có kích thước lớn và giá thành cao. Công nghệ này hiện được sử dụng trên các máy chiếu của Sony, JVC…

Bình luận