Tìm hiểu máy chiếu công nghệ LED, ưu điểm và hạn chế của công nghệ này

Hầu hết các máy chiếu thường sử dụng đèn UHP, công nghệ này giúp máy chiếu có cường độ sáng lớn tuy nhiên tuổi thọ trung bình của bóng đèn máy chiếu thường không cao. Để khắc phục điều này, các máy chiếu sử dụng đèn LED ra đời. Cùng maychieu.net tìm hiểu công nghệ LED cùng các ưu, nhược điểm của công nghệ này.

LED (viết tắt của Light Emitting Diode, có nghĩa là diode phát quang), là các diod có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tử ngoại. Công nghệ LED là công nghệ chiếu sáng bằng 2 điện cực với sự hỗ trợ của các loại vật liệu bán dẫn và công nghệ nano.

Những ưu điểm của đèn LED so với đèn UHP

  1. Đèn LED có tuổi thọ cao hơn UHP

Trong khi các đèn UHP có tuổi thọ cao nhất vào khoảng 5000 giờ thì đèn LED có tuổi thọ gấp 10 lần, có thể lên tới 50.000 giờ sử dụng. Không chỉ vậy, nếu như đèn UHP ngày một tối dần cho đến khi tắt hẳn thì đèn LED hầu như không có suy hao sáng trong suốt quãng đời.

Chính vì tuổi thọ cao mà thường thì người dùng không cần phải thay đèn chiếu giống như các máy chiếu dùng đèn UHP.

  1. LED có độ cân bằng màu sắc tốt hơn UHP

Đèn UHP cho ánh sáng trắng, các máy chiếu dùng đèn UHP cần phải dùng bánh xe màu để tách thành các phổ mong muốn, tuy nhiên theo thời gian, phổ màu của UHP bị thay đổi và làm cho các dải màu thiếu cân bằng, và vì thế gây ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Để khắc phục điều này, các nhà sản xuất phải sử dụng thêm các công nghệ khác để cân bằng màu sắc sau mỗi khoảng thời gian sử dụng nhất định. Điều này cũng khiến tăng chi phí sản xuất máy chiếu hơn.

Công nghệ LED dùng 3 đèn LED có 3 màu cơ bản và chiếu sáng độc lập, vì vậy mà các máy chiếu dùng đèn LED không bị sai khác màu sắc trong suốt thời gian sử dụng. Đảm bảo cho các khung hình trình chiếu luôn trung thực theo đúng chuẩn của dữ liệu gốc.

  1. LED có dải màu rộng hơn UHP

Các máy chiếu LED mang đến các khung hình có độ trung thực cao hơn và sâu hơn so với các máy chiếu đèn UHP.

  1. LED có độ bền hoạt động hơn hẳn UHP

Do phải sử dụng bạn xe màu cũng như nhiều thiết bị khác để tạo màu, cân bằng màu sắc cho hình ảnh nên những máy chiếu UHP thường dễ bị hư hỏng hơn nếu có tác động của ngoại lực vào máy chiếu như va chạm.

Với các máy chiếu LED, chấn động hầu như không ảnh hưởng nhiều đến hệ thống bởi vậy nên sử dụng máy chiếu LED bền hơn, cũng như dễ di chuyển hơn.

  1. LED tiết kiệm điện và mát hơn so với UHP

Một máy chiếu UHP thường tiêu thụ công suất vào khaonrg 300-400W còn máy chiếu LED chỉ sử dụng từ 75-100W. Vì điều này mà máy chiếu đèn LED tiêu thụ điện ít hơn cũng như sẽ sinh ít nhiệt hơn so với máy chiếu UHP khi hoạt động.

  1. LED khởi động và tắt nhanh hơn so với UHP

Máy chiếu đèn UHP cần nhiều thời gian để đạt được độ sáng cần thiết, còn khi tắt thì mất khá lâu để nguội về trạng thái nghỉ. Trong khi đó máy chiếu dùng đèn LED lại sáng gần như ngay lập tức khi được cấp điện và nó cũng nguội ngay khi tắt điện.

Tuy nhiên, đèn LED vẫn có hạn chế nhất định, đó chính là ở cường độ sáng. So với các máy chiếu sử dụng đèn UHP thì máy chiếu LED có độ sáng không lớn bằng. Nếu như các máy chiếu UHP dễ dàng đạt được độ sáng 4000-5000 lumens thì các máy chiếu LED thường chỉ đạt khoảng 3000 lumens. Nếu như cùng một chỉ số cấu hình thì các máy chiếu UHP cũng tỏ ra sáng hơn so với các máy chiếu dùng đèn LED. Bởi vậy, các máy chiếu LED thường được sử dụng giải trí trong gia đình.

Tham khảo những dòng máy chiếu LED: TẠI ĐÂY

Bình luận