Tìm hiểu những công nghệ được sử dụng trên máy chiếu hiện nay

Hiện nay, trên máy chiếu vẫn thường được các nhà sản xuất trang bị một trong ba công nghệ tạo hình ảnh là DLP, LCD và LCoS. Bài viết này maychieu.net sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những công nghệ trên.

  1. Công nghệ DLP

DLP là từ viết tắt của Digital Light Processing, đây là công nghệ xử lý ánh sáng kỹ thuật số, sử dụng những gương siêu nhỏ để phản chiếu ánh sáng về phía màn chiếu.

Các máy chiếu sử dụng công nghệ DLP sẽ dùng một bánh xe lọc màu có từ 3 thành phần trở lên để tạo màu cho hình ảnh. Nhiều mẫu máy chiếu cao cấp dùng đến 3 chip DLP, trên mỗi chip có một loại màu đỏ, xanh lục, xanh dương.

Công nghệ DLP được dùng nhiều trên các máy chiếu của Optoma, BenQ, Mitsubishi…

  1. Công nghệ LCD

LCD là từ viết tắt của Liquid Crystal Display, có nghĩa là màn hiển thị tinh thể lỏng. Công nghệ LCD còn được dùng nhiều trên các màn hình TV.

Công nghệ LCD dùng 3 khung màn hình tinh thể lỏng, mỗi khung chỉ có một màu chủ đạo (đỏ, xanh lục hoặc xanh dương) và tạo hình ảnh với chỉ màu chủ đạo đó. Khi kết hợp cả ba khung này cùng chiếu lên màn chiếu thì người xem sẽ thấy hình ảnh có đầy đủ màu sắc. Công nghệ này dùng cách tái tạo màu sắc bằng chính mắt người xem.

Công nghệ LCD được dùng nhiều trên các máy chiếu hãng Epson, Panasonic

  1. Công nghệ LCoS

LCoS là viết tắt của Liquid Crystal on Silicon (Công nghệ tinh thể lỏng trên nền silicon). Đây là công nghệ lai giữa LCD và DLP, sử dụng chip tinh thể lỏng có hỗ trợ phản chiếu. Với công nghệ LCoS thfi hình ảnh sẽ được phản chiếu như công nghệ DLP nhưng ánh sáng thì lại được lọc bằng tinh thể lỏng giống LCD.

Công nghệ LCoS được dùng nhiều trên các máy chiếu của Sony, JVC…

Để tìm hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm của các công nghệ này, bạn có thể đọc bài viết sau Các công nghệ tạo hình ảnh trên máy chiếu và ưu nhược điểm của chúng.

Bình luận