Trải nghiệm máy chiếu 4K Ultra HD BenQ W11000 đạt chuẩn THX

BenQ W11000 : Mở màn cuộc chiến máy chiếu công nghệ 4K

Năm 2017 sẽ là năm bản lề đánh dấu sự phát triển của công nghệ máy chiếu 4K khi BenQ giới thiệu phiên bản Projector DLP ULtra HD đầu tiên trên thế giới đạt chứng nhận THX.

Máy chiếu BenQ W1100 4K

Tại sao máy chiếu độ phân giải 4K đã xuất hiện từ năm 2012 nhưng tới năm 2017 cuộc cạnh tranh công nghệ mới thật sự bắt đầu giúp người tiêu dùng sẽ có nhiều lựa chọn với những sản phẩm công nghệ có giá thành hấp dẫn hơn.
Đi ngược dòng thời gian, máy chiếu giải trí gia đình được sản xuất dựa trên 3 công nghệ chính : 3LCD, Lcos và DLP với những ưu và khuyết điểm khác nhau. Chiếc máy chiếu 4K đầu tiên xuất hiện đầu tiên vào năm 2012 dựa trên công nghệ Lcos nhưng một cú hích tuy lúc đó giá thành còn khá cao. Công nghệ máy chiếu 4K DLP luôn được người tiêu dùng mong chờ và ưa chuộng do chất lượng hình ảnh tốt và có giá thành thấp hơn. Và sau 4 năm chờ đợi, chiếc máy chiếu DLP 4K đầu tiên được thương mại hóa trên thị trường mới mẫu W11000 mang thương hiệu BenQ.

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT TRÊN MÁY CHIẾU BENQ W11000 4K

  • Máy chiếu đầu tiên trên thế giới hổ trợ độ phân giải ULtra HD 3840×2160 với tấm nền cảm biến DMD công nghệ DLP đạt 8.3 Triệu điểm ảnh cho hình ảnh độ nét cao lên đến hơn 300”. Công nghệ DLP với ưu điểm cho dải mày rộng, độ tương phản động cao và hạng chế thấp nhất các hiện tượng nhiễu hình như hình ảnh mờ nhòe khi chuyển động nhanh, hiện tượng bóng ma … vv
  • Đạt chứng nhận THX– Bản quyền chứng nhận tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng âm thanh và hình ảnh trên thế giới của Lucasfilm, để đạt được chứng nhận này, W11000 phải trải qua những bài test kiểm duyệt hết sức gắt gao của các kỹ sư THX và phải vượt qua 200 thử nghiệm để đạt hơn 500 điểm từ các bài test dữ liệu như phổ gamma chính xác, nhiệt độ màu đồng nhất và tỷ lệ tương phản cao.
  • Hiệu suất màu sắc theo chuẩn Rec.709 – dựa theo tiêu chuẩn màu HDTV tái tạo hình ảnh với không gian màu trung thực và sống động nhất so với nguồn tín hiệu hình ảnh gốc qua việc tinh chĩnh ba màu chính và các màu phụ chính xác tuyệt đối cho đến khi gần đúng nhất bảng màu Rec.709.
  • Công nghệ Dynamic Black với tính năng Active Iris Control cho Độ tương phản cao với chất lượng chi tiết tốt nhất trong cả vùng tối và vùng sáng nhờ vào việc điều khiển tối ưu lưu lượng ánh sáng đi xuyên qua hệ thống quang học. Đây là công nghệ giúp nâng cao độ tương phản động tương tự như công nghệ HDR của các máy chiếu 4K có giá cao hơn trên thị trường.

THIẾT KẾ MÁY CHIẾU BENQ 4K W11000

  • Vẻ bề ngoài khá “uy nghi” với trọng lượng 15kg nhưng với thiết kế đơn giản, bo tròn hai cạnh hông tạo cho BenQ W11000 một vẻ đẹp đơn giản và lịch lãm, phần quan trọng góp phần cho chất lượng hình ảnh là hệ thống quang học độ phân giải cao bao gồm 14 thấu kính chia làm 6 nhóm được đặt ngay giữa trọng tâm máy chiếu khiến việc cài đặt máy chiếu ngay tâm điểm màn chiếu khá dể dàng. Phía trước hai bên hệ thống thấu kính là hệ thống tản nhiệt hút đẩy bằng 12 thanh nan song song tõa đều hai bên vừa có tác dụng giải nhiệt hiệu quả vừa mang tính trang trí rất mỹ thuật. Hệ thống ống kính có hệ số zoom xa 1.5x nên chúng ta có thể đặt máy chiếu linh hoạt trong phòng khách hay hội trường lớn, cùng một kích thước màn hình 100” chúng ta có thể đặt máy xa màn chiếu 3m hoặc 4m5 đều cho chất lượng hình ảnh như nhau.
  • Phía trên lưng máy chiếu thiết kế đơn giản chỉ duy nhất có hai núm vặn điều khiển lens shift giúp dịch chuyển hệ thống ống kính theo chiều ngang hay dọc bên trong máy chiếu để di chuyển hình ảnh qua trái phải (27%) và lên xuống (65%) giúp việc cân chĩnh nhanh chóng và linh động hơn.
  • Toàn bộ các cổng kết nối được đưa ra bên hông trái máy chiếu bao gồm hai cổng HDMI (một cổng hổ trợ HDMI 2.0 cho 4K/60p and HDCP 2.2), 1 cổng D-Sub kết nối với máy tính và 1 cổng LAN để kết nối mạng nội bộ dành do trường học hay doanh nghiệp điều khiển hay chia sẻ dữ liệu từ xa. Bên cạnh các cổng kết nối máy chiếu còn tích hợp thêm một số phím điều khiển các chức năng cơ bản bên trong một cửa sổ dành cho các chuyên viên tinh chỉnh thông số máy chiếu khi lắp đặt ban đầu.

Máy chiếu BenQ W1100 4K

Các thành phần trong hộp công cụ
Máy chiếu BenQ W1100 4K
Các chốt gài giữ dây nguồn và hai dây HDMI
Máy chiếu BenQ W1100 4K
Nắp đậy ống kính
Máy chiếu BenQ W1100 4K
Hệ thống ống kính bao gồm 14 thấu kính chia làm 6 nhóm
Máy chiếu BenQ W1100 4K
Hệ thống tản nhiệt hút đẩy bằng 12 thanh nan song song hướng ra hai bên
Máy chiếu BenQ W1100 4K
Phía trên lưng máy chiếu thiết kế đơn giản chỉ duy nhất có hai núm vặn điều khiển lens shift
Máy chiếu BenQ W1100 4K
Logo 4K Ultra HD phía sau mặt máy chiếu
Máy chiếu BenQ W1100 4K
Máy chiếu BenQ W1100 4K
Vị trí thay thế bóng đèn chiếu, phần dành cho các chuyên viên dịch vụ, người sử dụng hạn chế mở ra
Máy chiếu BenQ W1100 4K
2 cổng HDMI ( một cổng hổ trợs HDMI 2.0 cho 4K/60p and HDCP 2.2 )
1 cổng D-Sub kết nối với máy tính và 1 cổng LAN
Máy chiếu BenQ W1100 4K
Phía dưới là một cửa sổ có các phím điều khiển cơ bản
Máy chiếu BenQ W1100 4K
Chân chống nâng cao máy chiếu có thể tăng giảm linh động chiều cao
Máy chiếu BenQ W1100 4K
Phía dưới thân máy với 8 vị trí bắt vít để treo tường
——————————————————————​

THÔNG SỐ ĐO ĐẠC

Đầu tiên, tôi tiến hành đo kiểm khả năng hiển thị màu sắc và thang nhiệt độ màu của máy chiếu qua 10 cấp độ xám. Điều bất ngờ là ngay các bài test đầu tiên BenQ W11000 đã cho một kết quả cực kỳ ấn tượng ở các biểu đồ RGB level và Color temperature, điều này có lẽ do máy chiếu đã được cân chĩnh trước khi xuất xưởng qua các bài test của các kỹ sư BenQTHX. Điều này qủa là tin vui cho người tiêu dùng không phải cân chỉnh qua các thông số phức tạp khi mua máy chiếu mới.

Máy chiếu BenQ W1100 4KQuan sát biểu đồ ta thấy cả 10 cấp độ xám W11000 đều có thông số cả ba màu Red, Green và Blue cân bằng, ở vùng shadow chỉ hơn nghiên về xanh lá nhưng không đáng kể, đôi khi lại cho tone màu nghiên xanh lục ở các vùng tối đậm chất cinema.
Ở mọi cấp độ thang xám, W11000 đều cân bằng gần như ở nhiệt độ màu 6500K, ánh sáng ban ngày trung tính, hình ảnh hiển thị sẽ trung thực với nguồn phim gốc và không bị ám sắc, lệch màu trong các vùng tối và vùng sáng.
Máy chiếu BenQ W1100 4K

CHẤT LƯỢNG HÌNH ẢNH

Sau khi đo đạc, việc tương đối khó khăn và tốn nhiều thời gian khi test một máy chiếu đó là chụp lại các screenshot để phân tích về sự hiển thị độ tương phản, độ nét và độ bảo hòa màu sắc qua các ảnh chụp, đây là công đoạn đòi hỏi phải tinh tế và cẩn thận, vì có thể một máy chiếu đẹp nhưng phần chụp không tốt sẽ không thể hiện được chất lượng hình ảnh khách quan của máy chiếu.
Qua trải nghiệm chất lượng hiển thị máy chiếu BenQ W11000, hình ảnh máy chiếu này đúng chất DLP với độ bảo hòa màu rất tốt, màu sắc chuyển nhẹ nhàng, gram màu rộng, sâu và no màu. Độ tương phản động thể hiện cực tốt các chi tiết cả trong vùng tối và vùng sáng. Đặc biệt màu đen thể hiện rất sâu. Với mật độ điểm ảnh cao, W11000 cho hình ảnh sắc nét ngay cả với các màn chiếu lớn , chúng ta có thể ngồi gần màn chiếu hơn mà không thấy điểm ảnh, nhưng độ nét của W11000 tơi và dịu chứ không “sắc” như công nghệ máy chiếu 4K Lcos, điều này cho hình ảnh mang đậm chất cinema như xem phim ở rạp nhiều hơn.

Máy chiếu BenQ W1100 4K
Chi tiết trong vùng tối và vùng sáng tốt, dynamic range chuyển đều không chối gắt từ shadow đến hightlight
Máy chiếu BenQ W1100 4K
Một scence tuyệt vời cho độ chi tiết thể hiện trong vùng tối, mình vẫn thích test sự hiển thị hình ảnh trong các tình huống khó như thế này hơn là các ảnh trong vùng ánh sáng chan hòa
Máy chiếu BenQ W1100 4K
Thử ánh sáng vùng midtone và chi tiết, độ nét tơi mịn qua các lông măng trên làn da bé trai
Máy chiếu BenQ W1100 4K
Thử midtone qua các màu da, hình ảnh qua HTPC với card màn hình rời luôn tuyệt vời
Máy chiếu BenQ W1100 4K
Chi tiết trong vùng tối và sáng, độ chuyển màu tinh tế
Máy chiếu BenQ W1100 4K
Test độ bão hòa màu
Máy chiếu BenQ W1100 4K
Test độ chi tiết

KẾT LUẬN:

Máy chiếu 4K Ultra HD BenQ W11000 đạt chuẩn THX đầu tiên trên thế giới với chất lượng hình ảnh chuẩn mực. Đặc biệt với mức giá thấp nhất trên thị trường máy chiếu 4K hiện nay quả là một chọn lựa hấp dẫn đối với các FAN HomeTheatre yêu thích màu sắc sâu lắng và độ chuyển động mươt mà và chất hình đậm chất cinema của công nghệ DLP


Liên hệ để được tư vấn chiếc máy chiếu phù hợp nhất!

TECH360 HCM – 9/7 Lý Văn Phức, P.Tân Định, Q.1 – 0938.94.1115

Tech360 HN – 58 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội – 0938.94.1111 

Bình luận